Ép Cọc Bê Tông Là Gì?

Ép cọc bê tông

Trong thời gian gần đây bạn có nhu cầu khá lớn về xây dựng nhà ở. Bạn phân vân không biết lựa chọn phương pháp thi công nền móng nào phù hợp. Hôm nay, FinCons sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp thi công được dùng khá phổ biến hiện nay, đó là phương pháp ép cọc bê tông. Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

1. Ép cọc bê tông là gì?

Ép cọc bê tông là phương pháp sử dụng máy cơ giới xây dựng ép cọc những cọc bê tông đúc sẵn xuống vị trí nền đất được đánh dấu sẵn trên bình đồ. Phương pháp này giúp tăng khả năng chịu tải nền đất tại vị trí móng công trình.

Những cọc bê tông đúc sẵn được đóng vào nền đất giúp công trình có khả năng chịu lực tốt hơn. Phần móng vững chắc là tiền đề giúp công trình kiên cố, bền vững theo thời gian.

Ép cọc bê tông là gì

2. Ép cọc bê tông gồm những loại nào?

Phương pháp ép cọc bê tông gồm những loại phương pháp nào? Hãy cùng Fincons tìm hiểu nhé.

Ép cọc bê tông có ba phương pháp chính:

 • Ép tải cọc bê tông.
 • Ép neo cọc bê tông
 • Phương pháp ép cọc bê tông bằng robot.

Hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết khái niệm của những phương pháp này nhé.

a. Phương pháp ép tải cọc bê tông.

Phương pháp ép tải cọc bê tông là sử dụng đối trọng cục tải bê tông hoặc tải sắt, cùng máy ép thủy lực ép cọc bê tông đúc sẵn xuống vị trí nền đất.

Phương pháp này thường dùng cho công trình chịu tải lớn, mặt bằng thi công rộng. Những loại cọc thường dùng là cọc vuông 200×200, 250×250, 300×300 và cọc bê tông ly tâm D300, D350.

b. Phương pháp ép neo cọc bê tông.

Phương pháp ép cọc neo bê tông là phương pháp sử dụng neo, níu cọc âm xuống đất. Thay vì dùng cọc tải làm đối trọng ép cọc âm xuống đất.

Phương pháp này có khả năng chịu tải thấp hơn phương pháp ép tải, phương pháp này có tải trọng tối đa từ 40 – 45 tấn. Phù hợp với những công trình nhà 2 tầng đổ lại.

Phương pháp này thường dùng 2 loại cọc đó là cọc vuông 200×200 và 250×250.

Ép cọc bê tông

Ưu điểm của phương pháp này là máy móc nhỏ gọn có thể thi công được những căn nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ. Thời gian thi công của phương pháp này khá nhanh. Chi phí thi công phương pháp này rẻ hơn so với phương pháp ép tải.

c. Phương pháp ép cọc bê tông Robot.

Phương pháp ép cọc bê tông bằng robot là phương pháp sử dụng máy robot thi công ép cọc bê tông. Phương pháp này được xem là phương pháp hiện đại nhất trong thi công ép cọc bê tông. Ép cọc bê tông bằng robot cho độ chính xác cao, tiết kiệm tối đa thời gian cũng như nhân công.

Phương pháp này cho khả năng chịu tải lớn 80 – 1000 tấn. Phương pháp này thường sử dụng trong những công trình lớn, mặt bằng thi công lớn.

Ưu điểm của phương pháp này, thiết bị hiện đại thi công chính xác, thời gian thi công nhanh, máy ép ổn định, giúp công trình đạt chất lượng cao.

Nhược điểm của phương pháp này máy móc lớn cần mặt bằng thi công lớn. Ngoài ra, phương pháp ép cọc bê tông bằng robot có chi phí cao hơn các phương pháp khác.

3. Ưu nhược điểm của phương pháp này.

a. Ưu điểm.

 • Phương pháp ép cọc bê tông ít gây ảnh hưởng đến những công trình hiện hữu xung quanh.
 • Ít gây ra tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến người xung quanh.
 • Thi công được ở nhiều điều kiện mặt bằng khác nhau, ngay công trình nằm sâu trong hẻm nhỏ.
 • Thời gian thi công khá nhanh, giúp đảm bảo tiến độ công trình.
 • Dễ dàng kiểm soát chất lượng. Bạn có thể kiểm soát chất lượng cọc bê tông đầu vào, cũng nhưng kiểm soát được quá trình thi công có đảm bảo chất lượng hay không.
 • Chi phí khá rẻ so với những phương pháp thi công khác nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.
Ép cọc bê tông hcm

b. Nhược điểm.

 • Phương pháp này cần phải có hồ sơ khảo xác địa chất, trước khi thi công. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn được đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm, thì đơn vị thi công có thể xác định được ép sâu bao nhiêu đảm bảo chất lượng công trình.
 • Không thi công được cho những công trình lớn.
 • Không thi công được những nơi có địa chất xấu, nhưng thi công ép cọc quá sâu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp ép cọc bê tông. Hy vọng bài viết mang lại thông tin có giá trị cho bạn đọc. Bạn có thắc mắc thông tin gì có thể để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trả lời trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

FinCons đơn vị thi công uy tín nhận xây dựng, sữa chữa các công trình nhà ở dân dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ thi công chuyên nghiệp. Bạn có thể nhận tư vấn báo giá miễn phí TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *