Cọc Khoan Nhồi Là Gì? Quy Trình Thi Công Cọc Khoan Nhồi

Cọc Khoan nhồi là gì?

Trong các công trình xây dựng ngày nay, cọc khoan nhồi đã trở thành giải pháp tiên tiến và được sử dụng rộng rãi để giúp tăng độ bền và tính ổn định của các cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cọc khoan nhồi là gì và cách thức hoạt động của chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cọc khoan nhồi, từ đó có cái nhìn tổng quan về giải pháp xây dựng hiện đại này.

1. Cọc khoan nhồi là gì?

Cọc khoan nhồi là một phương pháp khoan và đóng cọc trong xây dựng. Phương pháp này bao gồm việc sử dụng một thiết bị khoan đặc biệt để khoan một lỗ đất đến độ sâu cần thiết, sau đó đưa các cọc bê tông hoặc thép vào lỗ đó và bơm bê tông hoặc vật liệu khác vào cọc để giữ chúng cứng và vững chắc.

Các cọc khoan nhồi được sử dụng để cố định nền móng các công trình xây dựng, như tòa nhà, cầu đường, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, sân bay và các công trình khác. Phương pháp này được ưa chuộng vì có thể đưa vào sử dụng nhanh chóng, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, không làm ảnh hưởng đến kết cấu xung quanh và có thể tự động hoá quá trình khoan và đóng cọc.

Cọc Khoan nhồi là gì? khoan tạo lỗ

Tìm hiểu thêm: Ép Cọc Bê Tông Là Gì?

2. Đặc điểm của cọc khoan nhồi.

Cọc khoan nhồi là giải pháp xây dựng hiện đại có nhiều đặc điểm nổi bật, bao gồm:

 • Tăng cường tính ổn định: Cọc khoan nhồi được đóng sâu vào đất để tạo ra một cơ sở chắc chắn, giúp tăng cường tính ổn định cho toàn bộ công trình.
 • Giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường: Quá trình đóng cọc bằng phương pháp khoan lỗ giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường so với việc đóng cọc bằng phương pháp đóng đinh, đóng khuôn.
 • Tính linh hoạt: Cọc khoan nhồi được thiết kế để có thể đáp ứng các yêu cầu về chiều dài và đường kính, giúp tăng tính linh hoạt trong quá trình thi công.
 • Hiệu suất cao: Quá trình đóng cọc bằng phương pháp khoan lỗ giúp giảm thời gian thi công, giảm chi phí và tăng hiệu suất.
 • Độ bền cao: Cọc khoan nhồi được đóng từ vật liệu chất lượng cao, đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao.

3. Quy trình thi công cọc khoan nhồi.

Quy trình đóng cọc khoan nhồi bao gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị , định vị tim cọc và đài cọc.
 • Hạ ống vách.
 • Khoan tạo lỗ.
 • Nạo vét đáy hỗ khoan.
 • Lắp đặt, hạ cốt thép.
 • Thổi rửa đáy hỗ khoan.
 • Đổ bê tông.
 • Lắp đặt đầu cọc, rút ống vách.
 • Kiểm tra nghiệm thu cọc khoan nhồi.
Cọc Khoan nhồi là gì? quy trình thi công cọc khoan nhồi

a. Chuẩn bị, định vị tim cọc và đài cọc.

Công tác chuẩn bị đơn vị thi công tìm hiểu địa chất của nền đất. Dọn mặt bằng vị trí thi công tạo mặt bằng thông thoáng trong quá trình thi công.

Định vị cọc có vai trò quan trọng chất lượng thi công cọc khoan nhồi. Xác định chính xác các giao điểm, vị trí tim cốt của tưng cọc khác nhau trên hồ sơ thiết kế.

 • Giác móng: Sử dụng máy móc hỗ trợ để xác định các trụ chi tiết trung gian, đưa các trụ này ra ngoài phạm vi thi công móng và cố định các cột này bằng bê tông chôn sâu dưới đất.
 • Định vị tim cọc: Thực hiện đóng cọc tiêu bằng thép có chiều dài 1,5m vuông góc với nhau.

b. Hạ ống vách.

Ống vách giúp định vị, dẫn hưỡng cho máy khoan, giữ ôn định cho bề mặt hố khoan, chống sập thành hố. Ngoài ra giúp bảo vệ tránh đất đá, thiết bị rơi xuống hố, tạo điều kiện để lắp dựng cốt thép.

Để hạ ống vách trước hết chuẩn bị máy rung, lắp máy rung vào ống vách, hạ ông vách với sai số số của tâm móng lớn hơn 30mm. Sau đó dùng thước nivo áp vào thành ống vách để kiểm tra độ thẳng đướng.

Chiều dài của ống vách phụ thuộc vào đạ chất vị trí thi công. Địa chất càng yếu thì ống vách càng dài. Chiều dài ông vách phổ biến hay được dùng là 6m; 9m; 12m.

c. Khoan tạo lỗ.

Qua trình khoan bắt đầu, đặt mũi khoan chạm tới đáy hố bắt đầu cho máy quay, tốc độ ban đầu chậm sau đó tiến hành nhanh dần. Trong quá trình khoan có thể nâng hạ mũi 1-2 lần để giảm ma sát, lấy đất đầy vào gầu. Nên dùng tốc độ thấp khi khoan để tăng momen quay.

Chú ý: Cần xác định chính xác vị trí khoan tránh sai lệch sẽ ảnh hưởng đến chát lượng của công trình. Khi khoan đến đâu thì cần bơm dung dịch Bentonite để giữ thành vách và chất lượng hỗ khoan.

d. Nạo vét đáy hỗ khoan.

Khi kiểm tra độ sâu hố khoan , cần xác định độ dày của lớp mùn khoan cần phải nạo vét. Vì lớp mùn này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cọc.

Độ sâu phải đảm bảo như thiết kế đã đề ra trước đó thì mới tiến hành các bước tiếp theo.

e. Lắp đặt, hạ cốt thép.

Đây là bước có thể tiến hành đồng thời cùng các bước khác trong quy trình. Dựa vào thiết kế cốt thép trước đó tiến hành lắp dựng. Liên kết thép bằng liên kết mối hàn hoặc dây buột. Trong trường hợp dài dài thì có thể kết nối bằng bulong để tránh bị trược khi hạ lồng thép.

Cọc Khoan nhồi là gì? Lắp đặt lồng thép

f. Thổi rửa đáy hố khoan.

Dùng cẩu thả ống thổi rửa xuống hố khoan. Ông thổi rửa là các ống F90 được nối bằng ren. Phía trên có 2 cửa một dùng để nối với ông dẫn dùng để thu hồi dung dịch Bentonite và cát về lại máy lọc, cửa còn lại là cửa dùng để dẫn khí F45.

Để thổi rửa, tiến hành bơm khí với áp suất 7atm trong khoảng từ 20 – 30 phút. Sau đó lấy ung dịch ở đáy hố kiểm tra nếu đạt thì chuyển sang bước tiếp theo.

g. Đổ bê tông.

Lỗi khoan sau khi vét được ít nhất 3 giờ thì mới tiến hành đổ bê tông. Nếu quá trình quá kéo dài, cần phải lấy mẫu ở đáy hố kiểm tra, nếu không đạt thì phải lưu chuyển cho đến khi đạt chất lượng.

Mẻ bê tông đầu tiên cần dùng nút bằng bao tải chứa xi măng nhão. Việc này tránh cho bê tông tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc dung dịch ở đáy hố khoan.

Khi bê tông trà đến miệng hố, kiểm tra và loại bỏ bê tông nhiễm bùn. Cho đến khi lớp bê tông đạt yêu cầu thì mới kết thúc quá trình đổ bê tông.

Lưu ý: Thời gian đổ cọc khoan nhồi không được quá 4 tiếng, để đảm bảo chất lượng bê tông.

h. Lắp đặt đầu cọc, rút ống vách.

Tiến hành tháo toàn bộ giá đỡ của ống vách. Tiếp theo tiến hành cắt các thành thép treo trên lồng thép. Sau đó, lắp đá 1×2 và đá 4×6 vào đầu cọc, lấp bằng mặt bằng đất tự nhiên.

Thực hiện rút ống vách bằng máy rung. Bước này yêu cầu thực hiện tay nghề cao tiến hành rút ống vách lên tư từ.

i. Kiểm tra nghiệm thu cọc khoan nhồi.

Bước cuối cùng kiểm tra và nghiệm thu cọc khoan nhồi, kiểm tra xem có sai soát hay lỗi gì không trước khi chuyển qua buốc tiếp theo của công trình.

Công tác thí nghiệm phải tuân theo bộ tiêu chuẩn TCVN 9395:2012: Cọc khoan nhồi – Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm Thí nghiệm thử biến dạng lớn PDA cọc khoan nhồi.

4. Lợi ích của cọc khoan nhồi.

Cọc khoan nhồi có nhiều lợi ích cho các công trình xây dựng, bao gồm:

 • Tăng tính ổn định và độ bền: Cọc khoan nhồi giúp tăng tính ổn định và độ bền của toàn bộ công trình.
 • Giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường: Quá trình đóng cọc bằng phương pháp khoan lỗ giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.
 • Độ chính xác cao: Quá trình đóng cọc khoan nhồi được thực hiện với độ chính xác cao hơn so với phương pháp đóng cọc truyền thống.
 • Hiệu quả về chi phí và thời gian: Quá trình đóng cọc khoan nhồi giúp giảm chi phí và thời gian thi công.

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng cọc khoan nhồi.

Khi sử dụng cọc khoan nhồi, cần lưu ý các điều sau:

 • Chọn đúng loại cọc: Cần chọn đúng loại cọc phù hợp với yêu cầu của công trình.
 • Kiểm tra chất lượng đất trước khi đóng cọc: Cần kiểm tra chất lượng đất trước khi đóng cọc để đảm bảo tính ổn định của cọc.
 • Thiết kế và thi công chính xác: Thiết kế và thi công cần đảm bảo chính xác và đúng quy trình để giảm thiểu rủi ro.
 • Kiểm tra và bảo trì thường xuyên: Cần kiểm tra và bảo trì thường xuyên để đảm bảo độ bền của cọc trong quá trình sử dụng.
Cọc Khoan nhồi là gì? bãi cọc mini

5. Kết luận

Cọc khoan nhồi là giải pháp xây dựng hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho các công trình xây dựng. Bài viết đã trình bày khái niệm, đặc điểm, các loại cọc khoan nhồi, quá trình đóng và lợi ích của chúng. Ngoài ra, cần lưu ý một số điều khi sử dụng cọc khoan nhồi để đảm bảo tính ổn định và độ bền cho công trình.

Trong bài viết trên, FinCons đã giúp các bạn hiểu rõ cọc khoan nhồi là gì? Đặc điểm của cọc khoan nhồi. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn đóng góp ý kiến có thể để lại thông tin bên dưới phần bình luận.

Qua đây chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến các bạn đơn vị FinCons. Đơn vị tư vấn thi công nhà phố uy tín. Nếu các bạn có nhu cầu có thể liên hệ 077.2839.279 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra bạn cũng có thể kết nối với chúng tôi qua FanPage Facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *